14/07/2018 | 1

Ngoại trưởng Mỹ đến Mexico nhấn mạnh sự cần thiết cho an ninh biên giới

Ngoại trưởng Mỹ đến Mexico nhấn mạnh sự cần thiết cho an ninh biên giới

Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico – Trong chuyến thăm đầu tiên tới Mexico với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết ông quan tâm đến sự cần thiết phải giải quyết an ninh biên giới giữa hai nước láng giềng, và thông báo rằng chính phủ ông yêu cầu chính phủ Mexico phải ngăn chặn tình trạng chuyển ma túy lậu sang Hoa Kỳ.

Theo tin Reuters, vào thời điểm căng thẳng diễn ra giữa hai nước láng giềng về vấn đề di dân bất hợp pháp, ông Pompeo dẫn đầu một phái đoàn cấp cao của Mỹ sang gặp tân Tổng Thống Mexico đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador, sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 1 tháng 12.

. Ông Pompeo cho biết cả hai phía đều cam kết hợp tác với nhau về thương mại, an ninh, biên giới và các vấn đề trong khu vực. Phái đoàn Hoa Kỳ đến Mexico gồm có Jared Kushner, là cố vấn cấp cao đồng thời là con rể của Tổng Thống Donald Trump, Bộ Trưởng Bộ Nội An Kirstjen Nielsen, và Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin.

Phái đoàn cũng gặp tổng thống đương nhiệm của Mexico là Enrique Pena Nieto, và Ngoại Trưởng Luis Videgaray, để thảo luận về việc chuyển đổi quyền lực, thương mại, di trú, và các vấn đề về biên giới. (Mai Đức)