16/07/2015 | 0

Ngoại trưởng Mông Cổ đến thăm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Mông Cổ đến thăm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry hoan nghênh Ngoại trưởng Mông Cổ Lundeq Purevsuren đến Bộ Ngoại giao ở Washington hôm thứ Tư, là nơi tổ chức các cuộc đàm phán tập trung vào việc hợp tác kinh tế và an ninh.

Trong buổi gặp mặt, lời đầu tiên của Ngoại trưởng Purevsuren là chúc mừng Ngoại trưởng Kerry vì đạt được một thỏa thuận lịch sử với Iran, vì tài lãnh đạo, sự cống hiến và chính sách ngoại giao tuyệt vời của ông. Thỏa thuận này là một thắng lợi chính trị đối với chính phủ Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ hai của ông, vì Iran là một trong những kẻ thù thâm căn cố đế của nước Mỹ. Ngoại trưởng Mông Cổ thừa nhận mối lo ngại về vũ khí nguyên tử trong khu vực của ông, và cảm ơn Hoa Kỳ vì ủng hộ hành động tiến tới một nền dân chủ của đất nước ông.

Để đáp lại, Ngoại trưởng Kerry chúc mừng Mông Cổ đạt được 25 năm dân chủ, cũng như nỗ lực ủng hộ dân chủ ở Myanmar và Kyrzygstan. Hai lãnh đạo cho biết họ hy vọng cùng thảo luận về các cơ hội cho sự hợp tác. Trong tháng 6 vừa qua, Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức một cuộc tập trận chung ở Mông Cổ, với mục đích cải thiện các nỗ lực ứng phó khẩn cấp trước động đất. (Mai Đức)