14/06/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo: vẫn duy trì trừng phạt Bắc Hàn cho tới khi hoàn tất phi nguyên tử hóa

Ngoại trưởng Mike Pompeo:  vẫn duy trì trừng phạt Bắc Hàn cho tới khi hoàn tất phi nguyên tử hóa

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Bắc Hàn vẫn duy trì, cho tới khi họ hoàn tất việc phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn.

Rõ ràng phát biểu của ông Pompeo mâu thuẫn với quan điểm của Bắc Hàn, rằng tiến trình phi nguyên tử hóa (đã được đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh) sẽ được phân đoạn và đối ứng lẫn nhau. Hôm Thứ Ba 12 tháng 6, Tổng Thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un phát hành một tuyên bố chung sau cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore, khẳng định cam kết của Bắc Hàn là “tiếp tục làm việc hướng tới hoàn toàn việc phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn”. Đổ lại, ông Trump “cam kết Hoa Kỳ sẽ cung cấp bảo đảm về an ninh”. Sau đó, tại một cuộc họp báo riêng trước khi bay về Washington DC, ông Trump nói với giới truyền thông rằng ông sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nam Hàn.

Chiều hôm qua, sau cuộc gặp với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Ngoại Trưởng Pompeo nói với các phóng viên rằng Tổng Thống Donald Trump vô cùng rõ ràng về tiến trình xóa bỏ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, cũng như việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn. Hoa Kỳ sẽ chờ đợi cho tới khi nhìn thấy việc phi nguyên tử hóa hoàn toàn rồi mới xóa bỏ biện pháp trừng phạt.

Theo nhận xét của Reuters, tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh không đưa ra chi tiết về thời điểm Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, hoặc việc xóa bỏ các địa điểm thử nghiệm nguyên tử có thể được xác minh như thế nào. (Mai Đức)