02/06/2020 | 1

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang xem xét việc chào đón người dân Hồng Kông

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang xem xét việc chào đón người dân Hồng Kông

U.S. Secretary of State Mike Pompeo speaks to the media at the State Department in Washington, U.S., May 20, 2020. Nicholas Kamm/Pool via REUTERS/File Photo

Tin từ WASHINGTON, DC – Trong bài phát biểu vào hôm thứ Hai (1/6), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang xem xét phương án chào đón người dân từ Hồng Kông để đáp trả việc Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia tại thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố rằng ông hy vọng chính quyền tổng thống Trump sẽ sớm xác định các biện pháp cụ thể để “áp đặt trừng phạt lên Bắc Kinh” vì hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, đồng thời cho biết rằng Hoa Kỳ nên noi theo các phản ứng của các nền dân chủ khác và mở cửa cho người dân từ lãnh thổ này đến Hoa Kỳ.

Khi trò chuyện với Viện Kinh Doanh Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu (29/5), ông Pompeo không đưa ra thông tin chi tiết nào về hạn ngạch nhập cư hoặc visa khi được hỏi về Hồng Kông, và chỉ cho biết rằng họ đang xem xét vấn đề này. Bình luận của ông được Bộ Ngoại giao chia sẻ vào hôm thứ Hai (1/6).

Vào hôm thứ Sáu (29/5), Tổng thống Trump ra lệnh cho chính quyền của ông bắt đầu quá trình loại bỏ sự đối xử đặc biệt của Hoa Kỳ đối với Hồng Kông để trừng phạt Trung Cộng vì kiềm chế các quyền tự do ở đó, nhưng vẫn chưa lập tức chấm dứt các đặc quyền giúp lãnh thổ này đứng vững như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Hồi tuần trước, Anh Quốc cho biết họ sẵn sàng cung cấp các quyền visa mở rộng và con đường trở thành công dân cho gần 3 triệu cư dân Hồng Kông. (BBT)