08/01/2020 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ ủng hộ giải pháp xây dựng khu định cư của Israel nhằm thúc đẩy hoa bình với Palestine

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ ủng hộ giải pháp xây dựng khu định cư của Israel nhằm thúc đẩy hoa bình với Palestine

Tin từ JERUSALEM – Vào hôm thứ Tư (8 tháng 1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Washington ủng hộ việc định cư của Israel tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, cho rằng điều này sẽ thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine. Thế  nhưng tuyên bố của ông Pompeo gây tức giận các nhà lãnh đạo Palestine, những người muốn xây dựng một quốc gia tại khu vực trên.

Hồi tháng 11/2019, trong một tuyên bố đảo ngược với chính sách Hoa Kỳ suốt 4 thập niên, ngoại trưởng Pompeo từng khẳng định Hoa Kỳ không còn xem các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, nơi mà họ chiếm được trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, là trái với luật pháp quốc tế. Nhưng người Palestine và cộng đồng quốc tế lại xem việc chuyển nơi sinh sống của dân thường thành đất chiếm đóng là bất hợp pháp, theo Công ước Geneva lần thứ tư năm 1949 và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Vì vậy, nhiều quốc gia lên án tuyên bố của ngoại trưởng Pompeo. Hành động của ông Pompeo còn cung cấp cho Israel sự hỗ trợ quan trọng của Hoa Kỳ trong bối cảnh các nước yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về các tội ác chiến tranh của Israel ở các khu vực của Palestine, bao gồm Bờ Tây.

Xuất hiện trong một video tại diễn đàn chính sách ở Jerusalem, diễn đàn mà các nước gọi là “Học Thuyết Pompeo”, ông Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã trở lại với cách tiếp cận cân bằng và điềm tĩnh hơn với vấn đề hòa bình Trung Đông khi thay đổi quan điểm của nước này. Nhà đàm phán trưởng của Palestine, ông Saeb Erekat cho biết chính sách của Hoa Kỳ đã thúc đẩy khu vực này tiến xa hơn về phía đổ máu và bạo lực.

Mộc Miên