10/01/2021 | 0

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan 

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan 

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (9/1), ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt trong quan hệ giữa các viên chức Hoa Kỳ và Đài Loan, một hành động có thể khiến Trung Cộng tức giận và làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Trung Cộng coi Đài Loan là lãnh thổ của nước này và thường xuyên mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường hỗ trợ và bán vũ khí cho Đài Loan để giúp hòn đảo đối phó với áp lực từ Trung Cộng.

Ông Pompeo nói rằng trong vài thập niên qua, Bộ Ngoại giao đã tự áp đặt những hạn chế phức tạp trong quan hệ đối tác với Đài Loan nhằm xoa dịu Bắc Kinh và ông thông báo dỡ bỏ mọi hạn chế này.

Thông báo xuất hiện trong bối cảnh Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft sẽ đến thăm Đài Loan vào tuần tới để họp với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan. Vào hôm thứ Năm (7/1), Trung Cộng khuyến cáo rằng Hoa Kỳ đang đùa với lửa. Các phi cơ chiến đấu của Trung Cộng đã tiếp cận hòn đảo vào tháng 8 và tháng 9 trong hai chuyến thăm gần nhất của Bộ trưởng Y tế và Xã Hội Hoa Kỳ Alex Azar và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí cũng như hậu thuẫn quốc tế mạnh mẽ nhất của Đài Loan và có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương thức để tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Ông Pompeo nói rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan không nên bị trói buộc bởi những hạn chế tự áp đặt từ Hoa Kỳ. (BBT)