14/11/2020 | 0

Ngoại Trưởng Mike Pompeo thực hiện chuyến viếng thăm Châu Âu, Trung Đông

Ngoại Trưởng Mike Pompeo thực hiện chuyến viếng thăm Châu Âu, Trung Đông

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu (13/11) đã bắt đầu chuyến viếng thăm ở Châu Âu và Trung Đông. Chuyến viếng thăm 7 quốc gia của ông Pompeo là nhằm mục đích tăng cường ưu tiên của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt là các chính sách chống Trung Cộng và Iran.

Chuyến viếng thăm của ông cũng sẽ bao gồm các chuyến thăm tới các khu định cư của Israel ở Bờ Tây, nơi mà các ngoại trưởng trước đó không bao giờ đến. Nhưng các vấn đề chính sách đối ngoại của Hoa kỳ có thể đã bị lu mờ do hiện tại thế giới gần như đã công nhận kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, riêng chỉ có Tổng thống Trump và phần lớn đảng viên Cộng Hòa là không chấp nhận.

Trong chuyến đi kéo dài một tuần ông Pompeo sẽ đến Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Israel, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Ả Rập Saudi. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia này đã gửi lời chúc mừng công khai tới ông Biden.

Bốn trong số bảy quốc gia là Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia và Qatar đều có mối quan hệ không tốt đẹp với chính quyền Tổng thống Trump và hiện vẫn chưa rõ liệu ông Pompeo có tổ chức cuộc gặp gỡ công khai với các nhà lãnh đạo này hay không.

Mối quan hệ của chính quyền Tổng thống Trump với Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi đồng minh NATO mua hệ thống phòng thủ hỏa tiển của Nga. Chuyến dừng chân của ông Pompeo ở Istanbul sẽ không có các cuộc gặp gỡ với các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ. Thay vào đó, ông Pompeo sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo để thúc đẩy tư tưởng tự do tôn giáo. (BBT)