11/01/2021 | 0

Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ không đến Đài Loan

Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ không đến Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào thứ Hai, 11 tháng 1, cho biết Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ không đến thăm Đài Loan, sau khi ông dỡ bỏ lệnh cấm các viên chức Hoa Kỳ đến thăm đảo quốc này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Morgan Ortagus viết trên Twitter rằng, chuyến thăm châu Âu sắp tới của ông Pompeo sẽ là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông trong tư cách ngoại trưởng. Thông báo của bà Ortagus là nhằm trả lời cho một bài viết trên tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Cộng, vốn đe dọa rằng nếu ông Pompeo đến thăm Đài Loan, sự việc này có thể dẫn tới chiến tranh.

Trong bài đăng trên Twitter, bà Ortagus viết, Ngoại Trưởng Pompeo không có kế hoạch đến thăm Đài Loan trong tuần này, nhưng Hoa Kỳ sẽ vẫn duy trì sự ủng hộ đối với Đài Loan, nơi đang là một nền kinh tế thành công và là một nền dân chủ phát triển.

Bà Ortagus thêm rằng, đảng Cộng Sản Trung Cộng nên cư xử có trách nhiệm và nên ngừng tuyên truyền những điều dối trá. Vào cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Pompeo thông báo hủy bỏ lệnh cấm các viên chức Hoa Kỳ giao tiếp với những người đồng cấp Đài Loan. Ông Pompeo nói, lệnh cấm này được ban hành trước đây nhằm làm hài lòng chế độ cộng sản tại Bắc Kinh, và trong tương lai, mọi sự liên lạc chính thức với Đài Loan sẽ được thực hiện thông qua Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, cơ quan trên thực tế là đại sứ quán Hoa Kỳ ở Đài Bắc.

Vào thứ Hai, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, Bắc Kinh phản đối quyết định của Ngoại Trưởng Pompeo, và chắc chắn sẽ đáp trả mọi nỗ lực phá hoại lợi ích của Trung Cộng. (BBT)