24/06/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo: sắp diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Hoa Kỳ và Nga

Ngoại trưởng Mike Pompeo: sắp diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Hoa Kỳ và Nga

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC hôm Thứ Sáu 22 tháng 6, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ sớm có cuộc gặp với tổng thống Nga Putin.

Đồng thời, ông Pompeo cũng xác nhận cố vấn an ninh John Botlon sẽ thăm Moscow trong vài ngày tới. Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Bolton dự định đến Moscow vào Chủ Nhật hoặc Thứ Hai, để trao đổi với người đồng cấp và ông Trump có thể sẽ gặp ông Putin trong tương lai gần. Ngoại trưởng Hoa kỳ cho biết thêm sắp tới ông cũng sẽ gặp mặt ngoại trưởng Nga – Sergey Lavrov.

Kể từ khi nhậm chức, ông Pompeo từng nhiều lần trao đổi qua điện đàm với ông Lavrov về những bất đồng giữa hai nước, bao gồm cả vấn đề bầu cử ở Hoa Kỳ.

Cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Nga được hoạch định đúng vào lúc ông Trump lên tiếng kêu gọi Nga tái gia nhập khối G7, dù nước này vẫn xâm lăng bán đảo Crimea. Hành động của ông Trump làm dấy lên nghi vấn rằng tổng thống Hoa Kỳ đang đánh đổi mối quan hệ với các đồng minh thân cận để làm thân với ông Putin. Giới phê bình nhận định hội nghị thượng đỉnh Hoa kỳ – Nga có thể lặp lại kết quả của hội nghị Hoa kỳ – Bắc Hàn. Theo đó, ông Trump sẽ nới lỏng các chính sách áp đặt lên Nga và gây thêm tổn hại đến các đồng minh. (Mộc Miên)