07/07/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo rời Bắc Hàn, vấn đề giải giới nguyên tử vẫn không tiến triển

Ngoại trưởng Mike Pompeo rời Bắc Hàn, vấn đề giải giới nguyên tử vẫn không tiến triển

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Trong chuyến thăm trực tiếp với hy vọng đạt được một thỏa thuận về việc chấm dứt vũ khí nguyên tử ở Bắc Hàn sau hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim Jong Un, Ngoại Trưởng Mike Pompeo dành ra hai ngày ở Bình Nhưỡng để đàm phán với các đối tác. Thậm chí đây là lần đầu tiên ông Pompeo nghỉ qua đêm trong một nhà khách của chính phủ ở Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên theo tin AP, vào chiều Thứ Bảy 7/7, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn gọi cuộc đàm phán với ông Pompeo là “đáng tiếc”. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ phản bội tinh thần của hội nghị thượng đỉnh, bằng cách đưa ra những yêu cầu đơn phương về sự phá hủy vũ khí nguyên tử hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

AP cho biết trong chuyến đi thăm Bắc Hàn lần này, ông Pompeo không gặp Kim Jong Un, rời khỏi đất nước cộng sản này với một sự tiến triển đáng kể. Và cũng không có dấu hiện cho thấy hai bên tới gần một thỏa thuận hủy diệt vũ khí nguyên tử. Đây là lần thứ ba ông Pompeo tới Bắc Hàn, và là lần đầu tiên ông không gặp chủ tịch nước.

Là người thực hiện cuộc họp đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn kể từ khi ông Trump gặp ông Kim ở Singapore vào tháng trước, Ngoại Trưởng Pompeo không tiết lộ bất cứ chi tiết nào về tiến trình mà ông tuyên bố là “đang phát triển”. (Mai Đức)