09/07/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo phớt lờ từ “gangster” của Bắc Hàn sau cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mike Pompeo phớt lờ từ “gangster” của Bắc Hàn sau cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng

Ảnh: CBS

Washington DC – Ngoại Trưởng Mike Pompeo cố gắng đẩy cuộc đàm phán với chính quyền Kim Jong Un vào một viễn cảnh tươi sáng hơn, sau khi phía Bắc Hàn cáo buộc ông đưa ra các yêu cầu y hệt như một “gangster” (băng đảng) trong các cuộc thảo luận về chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn tổ chức ở Bình Nhưỡng.

Trả lời cho từ ngữ gangster mà một viên chức cao cấp Bắc Hàn sử dụng, ông Pompeo giải thích rằng nếu những yêu cầu mà phía Hoa Kỳ đưa ra bị gọi là gangster, thì toàn thế giới này cũng là một “gangster.” Ông giải thích thêm đâu phải chỉ có Hoa Kỳ muốn giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, mà cả Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng thống nhất trừng phạt Bắc Hàn vì chương trình nguyên tử cuản họ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói rằng các cuộc đàm phán với ông Pompeo rất đáng quan tâm, và nội dung các cuộc thảo luận phản bội tinh thần hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa ông Trump và ông Kim vào ngày 12 tháng 6.

Ông Pompeo cho biết các viên chức Bắc Hàn “tái khẳng định cam kết” việc giải trừ vũ khí nguyên tử. Mặc dù thừa nhận rằng con đường phía trước sẽ rất khó khăn, ông Pompeo vẫn nói rằng “hòa bình xứng đáng với những nỗ lực này”. Bất chấp việc Bắc Hàn cáo buộc ông sử dụng ngôn ngữ của xã hội đen, ông Pompeo vẫn bác bỏ những dự đoán cho rằng các cuộc đàm phán bị thất bại.  (Mai Đức)