24/03/2019 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định quyết định của Tổng thống Trump về Cao nguyên Golan Heigh không thuộc tiêu chuẩn kép

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định quyết định của Tổng thống Trump về Cao nguyên Golan Heigh không thuộc tiêu chuẩn kép

Ảnh: CBS News

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, vào hôm thứ Bảy (23 tháng 3), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Tổng thống Trump đối với Cao nguyên Height  không thuộc tiêu chuẩn kép (double standard). Ông Pompeo đưa ra bình luận này khi được hỏi về lập trường của Hoa Kỳ trên vùng lãnh thổ Syria, nơi mà Israel sát nhập vào năm 1981, so với chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga về việc sát nhập bán đảo Crimea.

Ký giả Hiba Nasr của đài Sky News đặt câu hỏi rằng, liệu đây có phải chính sách tiêu chuẩn kép, khi Hoa Kỳ trừng phạt Nga vì sáp nhập bán đảo Crimea, nhưng giờ lại công nhận chủ quyền của Israel tại Golan Height. Đáp lại, ông Pompeo bác bỏ nhận định này, đồng thời phủ nhận việc sát nhập Cao nguyên Golan của Israel vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông Pompeo cho rằng quyết định của Tổng thống tăng cơ hội giúp khu vực này ổn định.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump bất ngờ đưa ra thông báo trên Twitter, rằng Hoa Kỳ sẽ công nhận chủ quyền của Israel trên Cao nguyên Golan. Tuy nhiên, sự sát nhập của Israel lại không được quốc tế công nhận. Kể từ sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một số quốc gia và Liên minh châu Âu khẳng định họ không công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Bảy, ông Pompeo cho hay rằng lãnh đạo Lebanon ủng hộ lập trường của Hoa Kỳ, về việc Lebanon không nên “lùi bước” trước ảnh hưởng của Iran và nhóm khủng bố Hezbollah.

Theo CBS, nhóm Hezbollah vốn được Iran hậu thuẫn, và có ảnh hưởng chính trị quan trọng ở Lebanon. Tuy nhiên, theo tờ Al Jazeera đưa tin, vào hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil phủ nhận thông tin cho rằng Hezbollah là nhóm khủng bố. Dù vậy, ông Pompeo vẫn cho biết thật sai lầm khi nói giới lãnh đạo Lebanon không đồng ý với ông về nhóm Hezbollah. (Mộc Miên)