14/06/2018 | 2

Ngoại trưởng Mike Pompeo mắng phóng viên hỏi về việc xác minh Bắc Hàn xóa bỏ vũ khí nguyên tử

Ngoại trưởng Mike Pompeo mắng phóng viên hỏi về việc xác minh Bắc Hàn xóa bỏ vũ khí nguyên tử

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo phóng viên CBS có mặt tại Nam Hàn, Ngoại Trưởng Mike Pompeo không những từ chối trả lời câu hỏi về việc làm thế nào để xác minh Bắc Hàn xóa bỏ vũ khí nguyên tử, mà còn mắng chửi phóng viên đặt ra câu hỏi này.

Tại buổi họp báo ở thủ đô Seoul, trong lúc trò chuyện với phóng viên, ông Pompeo nhận xét câu hỏi của phóng viên này là xúc phạm, vô lý và ngớ ngẩn. Câu hỏi được đặt ra sau khi Tổng Thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un cùng ký vào một văn bản, trong đó khẳng định cam kết của ông Kim đối với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại cuộc họp thượng đỉnh trong tháng 4, là tiếp tục làm việc để hướng tới một bán đảo Đại hàn không có vũ khí nguyên tử. Phóng viên Major Garrett của CBS News là người đầu tiên phát hiện trong văn bản không có cụm từ “có thể kiểm chứng” và “không thể đảo ngược” mà ông Trump nhấn mạnh nhiều lần.  Ông Pompeo nói với người phóng viên này rằng đừng nói những điều ngốc nghếch như vậy. Tuy nhiên người phóng viên này vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, chứng minh rằng hai cụm từ “có thể kiểm chứng” và “không thể đảo ngược” không hề có trong văn bản mà ông Trump và ông Kim cùng ký tên.

Cho tới nay, chính phủ Donald Trump vẫn không cung cấp chi tiết của văn bản, không cho biết Hoa Kỳ sẽ làm như thế nào để xác minh Bắc Hàn xóa bỏ vũ khí nguyên tử. Ông Trump chỉ cho rằng phương pháp xác minh sẽ cần tới “một số người” ở Bắc Hàn. (Mai Đức)