03/07/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo lên đường đi Bắc Hàn tìm một thỏa thuận hủy bỏ vũ khí nguyên tử

Ngoại trưởng Mike Pompeo lên đường đi Bắc Hàn tìm một thỏa thuận hủy bỏ vũ khí nguyên tử

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ lên đường đi thăm Bắc Hàn vào ngày Thứ Năm 5 tháng 7, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận về kế hoạch hủy diệt vũ khí nguyên tử của đất nước này.

Chuyến đi diễn ra trong lúc nhiều người nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng sẽ không sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí mà họ thường sử dụng để đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh. Trong thông báo về kế hoạch công du của Ngoại Trưởng Pompeo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết Hoa Kỳ đang “tiếp tục tiến triển” trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Bà Sanders từ chối xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo của giới truyền thông gần đây, về đánh giá tình báo cho rằng Bắc Hàn đang mở rộng khả năng vũ khí của họ.

Bộ Ngoại Giao cho biết ông Pompeo sẽ rời Bình Nhưỡng trong ngày Thứ Bảy, sau đó bay sang Tokyo, để thảo luận về việc phi nguyên tử hóa với các lãnh đạo Nhật Bản và Nam Hàn. Đây sẽ là chuyến thăm Bắc Hàn đầu tiên của ông Pompeo kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Singapore  Trump- Kim. tại hội nghị thượng đỉnh này, lãnh đạo Bắc Hàn đồng ý làm việc để hướng tới việc xóa bỏ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn không đưa ra chi tiết nào về cách thức, hoặc vào khi nào Bình Nhưỡng có thể từ bỏ vũ khí của họ. Từ ngày đó đến nay, chính phủ Trump tìm cách phác thảo chi tiết, để giới thiệu một thỏa thuận có thể phù hợp với kết quả theo ý muốn của ông Trump. (Mai Đức)