26/06/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo: không áp đặt thời gian cho việc giải trừ nguyên tử Bắc Hàn

Ngoại trưởng Mike Pompeo: không áp đặt thời gian cho việc giải trừ nguyên tử Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo tin CNN, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết ông sẽ không đưa ra thời gian đàm phán về việc giải trừ nguyên tử của Bắc Hàn.

Rõ ràng ý kiến này hoàn toàn mâu thuẫn với lời của một viên chức cao cấp thuộc bộ quốc phòng, nói rằng Washington sẽ sớm xác định thời gian với Bắc Hàn, kèm theo những yêu cầu cụ thể.

Trò chuyện với CNN trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Ngoại Trưởng Pompeo cho biết ông muốn nhìn thấy sự tiến triển liên tục trong việc giải trừ nguyên tử của Bắc Hàn. Chính phủ Trump sẽ thường xuyên đánh giá mức độ nghiêm túc của Bắc Hàn. Nhưng theo ông Pompeo, Hoa Kỳ sẽ không áp đặt thời gian, dù là 2 tháng hay 6 tháng. Hoa Kỳ chỉ cam kết sẽ thúc đẩy sự tiến triển, để xem có thể đạt được điều mà lãnh đạo của hai quốc gia đã đặt ra hay không. Ý của ông Pompeo là muốn nhắc tới tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12 tháng 6, giữa ông Trump và ông Kim.

Trong thời gian qua, ông Pompeo là người chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc đàm phán, nhằm thuyết phục phía Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ. Đây là chương trình có thể đe dọa tới an toàn và an ninh của Hoa Kỳ.

Theo tin CNN, tại buổi họp báo chỉ một ngày sau hội nghị thượng đỉnh, ông Pompeo cho biết Washington hy vọng sẽ giải giáp Bắc Hàn trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện tại, tức là vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. (Mai Đức)