30/10/2020 | 10

Ngoại Trưởng Mike Pompeo kết thúc chuyến công du châu Á chống Trung Cộng tại Việt Nam

Ngoại Trưởng Mike Pompeo kết thúc chuyến công du châu Á chống Trung Cộng tại Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Vào hôm thứ sáu (30/10), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kết thúc chuyến công du 5 quốc gia châu Á với chủ đề chống Trung Cộng tại Việt Nam, với lời kêu gọi đoàn kết khu vực để chống lại sự hung hăng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh, khi cuộc đua tranh cử tổng thống Hoa Kỳ gay cấn đang bước vào giai đoạn cuối.

Còn 4 ngày cuối trong chiến dịch tranh cử, ông Pompeo đến thăm Hà Nội nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong các chuyến thăm trước đó đến Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, mục đích chính của ông Pompeo là tăng cường hỗ trợ đẩy lùi Trung Cộng.

Theo tờ Star Tribune đưa tin, ông Pompeo cho biết, Hoa Kỳ tôn trọng người dân Việt Nam và chủ quyền của đất nước này. Trong các bình luận ngắn gọn mà các phóng viên nghe được, cả ông Mike Pompeo và thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đều không nhắc tên Trung Cộng, nhưng bình luận trên của ông Pompe đã một phần ám chỉ sự phản đối việc xâm lấn của Trung Cộng, đặc biệt là ở châu Á. Ngoài ra, ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác để xây dựng mối quan hệ và làm cho khu vực Đông Nam Á, châu Á và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương an toàn, hòa bình và thịnh vượng.

Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông tìm kiếm sự hợp tác chân thành giữa hai bên để ủng hộ một khu vực hòa bình. Chính quyền tổng thống Trump xem việc đối đầu với Trung Cộng, cách quốc gia này giải quyết đại dịch coronavirus, hồ sơ nhân quyền và sự hiếu chiến đối với các quốc gia láng giềng nhỏ hơn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại chính của Hoa Kỳ. (BBT)