09/05/2018 | 5

Ngoại Trưởng Mike Pompeo đi Bắc Hàn và trở về với 3 tù nhân người Mỹ

Ngoại Trưởng Mike Pompeo đi Bắc Hàn và trở về với 3 tù nhân người Mỹ

Washington DC. (Reuters) – Một số nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói với CBS News rằng, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang chuẩn bị đi Bắc Hàn, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump Với Lãnh Đạo Kim Jong Un. Và sau đó, ông Pompeo sẽ trở về cùng với 3 tù nhân người Mỹ đang bị chính quyền Bắc Hàn giam cầm.

Sáng nay 9 tháng 5, tổng thống Trump gởi tweet ra cho biết ông Pompeo trở về cùng 3 tù nhân. Hai trong số này là Tony Kim và Kim Hak Song, bị giam từ năm 2017. Riêng người thứ ba là Dong Chul Kim, bị bắt từ tháng 10 năm 2015, và bị kết án 10 năm lao động khổ sai vì tội danh gián điệp.

Trò chuyện với giới báo chí ngày hôm qua, ông Pompeo cho biết ông sẽ gặp một số lãnh đạo cao cấp của Bắc Hàn, nhưng không biết liệu ông có gặp ông Kim hay không. Ông Pompeo nói phái đoàn Hoa Kỳ chuẩn bị gặp bất cứ ai đại diện cho chính quyền Bắc Hàn, những người có thể đưa ra những câu trả lời chắc chắn nhất.

Trong tháng 4, khi còn làm giám đốc CIA, ông Pompeo đã bí mật bay đi Bình Nhưỡng để gặp ông Kim. Ông tuyên thệ nhậm chức Ngoại Trưởng ngày 26 tháng 4, và chỉ vài giờ sau đó, ông thực hiện chuyến công du đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ tới thăm Châu Âu và Trung Đông. (Mai Đức)