15/09/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo đả kích người tiền nhiệm họp ngầm với Iran

Ngoại trưởng Mike Pompeo đả kích người tiền nhiệm họp ngầm với Iran

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm Thứ Sáu (14/9), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đả kích người tiền nhiệm của ông, là cựu ngoại trưởng John Kerry, vì gặp gỡ các viên chức Iran trong các cuộc họp ngầm, và cáo buộc ông Kerry “đang cố tình phá hoại” chính sách của chính quyền tổng thống Trump đối với Tehran.

Những lời chỉ trích gay gắt của Ngoại trưởng Pompeo về người tiền nhiệm Kerry được đưa ra một ngày sau khi tổng thống Trump nhắn trên Twitter, với nội dung cáo buộc vị cựu ngoại trưởng này tham gia các cuộc họp “bất hợp pháp” với Iran.

Trước đó, Tổng thống Trump đưa ra quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran. Đây là thỏa thuận giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, mà cựu ngoại trưởng Kerry đã giành được hồi năm 2015. Chính quyền tổng thống Trump đẩy mạnh các biện pháp cứng rắn chống lại Tehran, nhằm ngăn chặn việc Iran mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông, thông qua việc hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân ở các nước như Syria, Lebanon và Yemen.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình với Fox News, cựu ngoại trưởng John Kerry cho biết, ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif “ba hay bốn lần”, kể từ khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 1/2017. Ông Kerry cáo buộc chính quyền tổng thống Trump theo đuổi chính sách thay đổi chế độ ở Iran.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Pompeo phủ nhận cáo buộc này, và khẳng định rằng chính quyền tổng thống Trump không có ý định thay đổi chế độ ở Iran. Ông Pompeo chỉ trích rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một cựu ngoại trưởng nước này giao tiếp và thân thiết với nhà nước bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, ông Kerry còn khuyên Iran hãy đợi cho đến khi tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ. (Mộc Miên)