Đang tải...
22/03/2019 | 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Tổng thống Trump được bề trên gửi đến để cứu người Do Thái

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Tổng thống Trump được bề trên gửi đến để cứu người Do Thái

Ảnh: CBS News

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, trong chuyến thăm cao cấp tới Israel, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump có thể là hiện thân của Nữ hoàng Esther, một nhân vật trong các câu chuyện Kinh thánh Do Thái và đạo Cơ Đốc, người được cho là đã cản trở kế hoạch tiêu diệt người Do Thái.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Christian Broadcasting Network (CBN) tại Jerusalem vào thứ Năm (21 tháng 3), ông Pompeo được hỏi liệu những nỗ lực của Nữ Hoàng Esther để cứu người Do Thái khoảng 2,500 năm trước giống như chiến lược của Tổng thống Trump nhằm cô lập chính quyền Iran hay không. Ông Pompeo cho biết với tư cách là một người thuộc đạo Cơ Đốc, ông tin rằng điều này là hoàn toàn có thể. Kể từ khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức, chính quyền của ông đã sử dụng những chính sách mạnh mẽ đối với chính phủ ở Tehran. Vào tháng 5 năm 2018, Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi “thỏa thuận Iran” được chính quyền cựu Tổng thống Obama phê chuẩn. Thỏa thuận này được thiết kế để bảo đảm Iran loại bỏ kho dự trữ uranium để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Giống như các chính quyền khác, chính quyền Tổng Thống Trump cũng tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông, đặc biệt là ở Yemen và Syria, bằng cách nhắm vào các nhóm được ủng hộ bởi Tehran như Hezbollah và phiến quân Houthi.

Những bình luận của ông Pompeo được đưa ra trong chuyến thăm Israel, trong đó ông tìm cách củng cố mối quan hệ với đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ và gây thêm áp lực cho Iran. Chuyến đi của ông cũng đóng vai trò tạo thêm uy tín cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người mong muốn tránh xa những cáo buộc tham nhũng và nêu bật mối quan hệ mạnh mẽ của ông với chính quyền Tổng thống Trump trước khi ông phải đối mặt với cuộc bầu cử khó khăn nhất vào ngày 9 tháng 4 tới đây. (Mộc Miên)

Loading...