20/10/2020 | 0

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho rằng hoa kỳ và Brazil phải giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập cảng của Trung Cộng

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho rằng hoa kỳ và Brazil phải giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập cảng của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA/WASHINGTON – Vào hôm thứ Hai (19/10), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo rằng Hoa Kỳ và Brazil cần giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập cảng từ Trung Cộng vì an ninh của chính họ khi hai quốc gia củng cố quan hệ đối tác kinh doanh.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về việc tăng cường sự hợp tác giữa Hoa Kỳ – Brazil nhằm phục hồi sau đại dịch, ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ kinh tế song phương, với “rủi ro to lớn” xuất phát từ sự tham gia đáng kể của Trung Cộng vào nền kinh tế của họ.

Chính quyền tổng thống Trump đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Brazil và cung cấp một đối trọng cho Trung Cộng, mong muốn giành được một số lợi thế trong cuộc cạnh tranh với một tân cường quốc. Tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro của Brazil muốn thực hiện theo nhưng lại bị cản trở bởi việc Trung Cộng là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil.

Ông Bolsonaro vẫn chưa quyết định về việc có nên cấm các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ Công ty Huawei Technologies của Trung Cộng như chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu hay không. Tại hội nghị thượng đỉnh do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức, tổng thống Bolsonaro công bố ba thỏa thuận với Hoa Kỳ để bảo đảm các hoạt động kinh doanh thuận lợi và ngăn chặn tham nhũng. Ông cho biết kế hoạch này sẽ cắt giảm các quy định cứng nhắc cũng như tăng cường thương mại và đầu tư.

Hai quốc gia ký nghị định thư phác thảo ba thỏa thuận vào cuối hôm thứ Hai, tuyên bố rằng họ sẽ tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán trong tương lai về việc mở rộng quan hệ thương mại giữa hai đồng minh và xác định các lĩnh vực ưu tiên để tăng cường giảm thiểu các rào cản thương mại. (BBT)