20/06/2020 | 16

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đối xử với Hồng Kông tùy thuộc vào cách Bắc Kinh đối xử với thành phố này

Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đối xử với Hồng Kông tùy thuộc vào cách Bắc Kinh đối xử với thành phố này

Ảnh: SCMP

Trong cuộc họp video về Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen vào hôm thứ Sáu (19 tháng 6), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng cách Hoa Kỳ đối xử với Hồng Kông trong tương lai chủ yếu phụ thuộc vào cách Trung Cộng đối xử với thành phố này.

Hồi Tháng trước, sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, các nhà phê bình cho rằng luật này sẽ làm suy yếu tình trạng bán tự trị của thành phố, và tổng thống Trump cũng đã xóa bỏ vị thế thương mại đặc biệt của Hồng Kông.

Mặc dù ông Pompeo từ chối tiết lộ các biện pháp mà Tòa Bạch Ốc có thể sẽ thực hiện, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ giám sát cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ở Hồng Kông, hiện được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 09/2020.

Tại diễn đàn, ông Pompeo cũng đã thảo luận về cuộc họp với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, Yang Jiechi ở Hawaii hôm thứ Tư (17/06/2020). Trong cuộc họp với ông Yang, ông Pompeo cho hay nhóm G7 đã ra tuyên bố về về Hồng Kông, cho thấy các nước lớn sẽ đoàn kết thống nhất như thế nào, và Trung Cộng sẽ bị cô lập như thế nào nếu Bắc Kinh thất bại trong việc tôn trọng các trách nhiệm quốc tế.

Trong tuyên bố, các ngoại trưởng nhóm G7 kêu gọi chính quyền Trung Cộng xem xét lại quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, họ cho rằng quyết định này sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống chính trị đã giúp Hồng Kông phát triển và thành công trong nhiều năm qua. (BBT)