26/07/2018 | 0

Ngoại Trưởng Mike Pompeo: Bắc Hàn vẫn tiếp tục sản xuất nguyên liệu bom nguyên tử

Ngoại Trưởng Mike Pompeo:  Bắc Hàn vẫn tiếp tục sản xuất nguyên liệu bom nguyên tử

ẢNh: Reuters

Washington DC – Kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim tiếp tục lu mờ. Tại tòa nhà Quốc Hội vào hôm qua 25/07, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết Bắc Hàn vẫn đang tiếp tục sản xuất nguyên liệu phân hạch, là chất được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử, bất chấp cam kết hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Trump.

Trong buổi điều trần trước một ủy ban của Thượng Viện, khi được Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ed Markey hỏi liệu đây có phải là một chiến thuật thường được Bắc Hàn tái diễn giống như những kỳ đàm phán trước đây hay không, ông Pompeo không một chút lưỡng lự xác nhận rằng phải.

Tuy nhiên khi Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Robert Menendez muốn biết ông Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận những điều gì về Bắc Hàn, ông Pompeo từ chối trả lời. Ông Pompeo nói các vị tổng thống được phép trò chuyện với nhau, hoặc với thành viên nội các  những điều không được nhắc lại trước công chúng. Công việc của ông là cố vấn tổng thống những điều tốt đẹp nhất cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và đó là bí mật quốc gia không nhất thiết phải được công khai.

Ông Pompeo cũng từ chối trả lời khi được hỏi liệu Bắc Hàn có tiếp tục theo đuổi chương trình hỏa tiễn đạn đạo được phóng từ tàu ngầm hay không, hoặc câu hỏi chương trình vũ khí nguyên tử nói chung của Bắc Hàn có tiến bộ hay không. Ông nói sẵn sàng trả lời những câu hỏi tại một cuộc họp không mời phóng viên. Vì đây là những câu hỏi thuộc về bí mật quốc gia nên ông không thể nói công khai. Điều này không có lợi cho một cuộc đàm phán phức tạp với “một đối thủ khó khăn”. (Mai Đức)