03/08/2018 | 0

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Bắc Hàn không giữ đúng cam kết phi nguyên tử hóa

Ngoại trưởng Mike Pompeo: Bắc Hàn không giữ đúng cam kết phi nguyên tử hóa

Ảnh: Reuters

Washington DC – CBS News trích dẫn Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, nói rằng Bắc Hàn không giữ đúng cam kết phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn, đồng thời vẫn còn vi phạm nhiều nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu trên được ông Pompeo đưa ra tại buổi họp báo ở Bộ Ngoại Giao, trước khi ông lên đường tham dự Diễn Đàn An Ninh Châu Á với Ngoại Trưởng Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng họ vẫn còn nhiều cách thực hiện trước khi đạt mục tiêu buộc Bắc Hàn phải hủy diệt chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Ông Pompeo đưa ra tuyên bố trên sau khi Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 1 tháng 8, Tổng Thống Trump nhận được lá thư tay mới của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và nhanh chóng trả lời bằng lá thư tay của chính ông. Việc thư từ qua lại này diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12 tháng 6,  giữa bầu không khí nghi ngờ về cam kết phi nguyên tử hóa của Bình Nhưỡng, bất chấp nỗ lực của ông Trump nhằm tô hồng lên bức tranh xám xịt của sự tiến bộ.

Từ sau khi nhậm chức Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo nhiều lần dẫn đầu phái đoàn đàm phán với Bắc Hàn, và 3 lần có mặt ở Bình Nhưỡng từ tháng 4 tới nay.

Vào ngày 4 tháng 8, ông Pompeo sẽ gặp Ngoại Trưởng Bắc Hàn bên lề một diễn đàn thường niên của ASEAN. Có thể hai người sẽ gặp riêng, nhưng điều đó chưa được xác nhận.  (Mai Đức)