31/01/2017 | 0

Ngoại trưởng Mexico kêu gọi bảo vệ lợi tức của công nhân Mexico ở Hoa Kỳ gửi về nước

Ngoại trưởng Mexico kêu gọi bảo vệ lợi tức của công nhân Mexico ở Hoa Kỳ gửi về nước

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Ngoại trưởng Mexico, Luis Videgaray hôm 31/01 tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Mexico City rằng, nước ông không đồng ý thanh toán khoản tiền không hề được thương lượng cho tổng thống Donald Trump.

Tổng THống Mexico Luis Enrique Pena Nieto cũng đồng thời kêu gọi bảo vệ lợi tức của công dân Mexico đang làm việc tại Hoa Kỳ.

Ông Trump ra lệnh xây bức tường ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ để chặn di dân bất hợp pháp và nói rằng Mexico sẽ phải trả tiền xây dựng. Mexico đã thẳng thừng bác bỏ, cho rằng đây là vấn đề danh dự quốc gia. Tổng thống Enrique Pena Nieto và Trump đã điện đàm hôm thứ Sáu 27/01, để giữ hoà dịu trong khi căng thẳng gia tăng.

Ông Videgaray nói rằng cần phải xác định rõ ràng vấn đề liên quan đến vị thế của Mexico City. Theo ông, vấn đề này không chỉ liên quan đến ông tổng thống mà tất cả mọi người Mexico. Ngoại trưởng Mexico cho rằng cả hai chính phủ vẫn tiếp tục liên lạc chặt chẽ với nhau, nhưng không xác định ngày họp khác giữa hai tổng thống Pena Nieto và Trump.

Hôm Chủ Nhật 29/01, Reince Priebus, chánh văn phòng Toà Bạch Ốc nói rằng việc thanh toán chi phí xây dựng bức tường vẫn còn đang được thảo luận, và đề cập đến khả năng áp thuế biên giới và các biện pháp tài chính khác. Giới chức Hoa Kỳ không loại trừ khả năng đánh thuế vào khoản tiền của công nhân Mexico làm việc tại Hoa Kỳ gửi về để giúp gia đình ở Mexico. Videgaray khẳng định sẽ chống lại kế hoạch này.

Biện pháp nữa được chính phủ Trump nhắm tới là khoản thuế 20% đánh trên hàng hoá của Mexico xuất cảng sang Hoa Kỳ. Quy định này đi ngược lại Hiệp định Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ mà ông Trump doạ sẽ xé bỏ. (Song Châu)