20/02/2014 | 0

Ngoại trưởng Liên Âu họp bàn biện pháp chế tài Ukraine

Ngoại trưởng Liên Âu họp bàn biện pháp chế tài Ukraine

Brussels, Belgium. (Reuters)
Các ngoại trưởng Liên Âu tới Brussels để thảo luận về các biện pháp chế tài những người phải chịu trách nhiệm về bạo lực tại Ukraine, cũng như khả năng cấm vận vũ khí. Cuộc họp khẩn cấp được tổ chức sau thỏa thuận ngừng bắn giữa người biểu tình và nhà chức trách Ukraine thất bại ở Kiev, dẫn tới hậu quả là số người chết tăng vọt.
Theo thống kê của bộ Y tế, sau 2 ngày đụng độ ở thủ đô Kiev, số người chết lên đến 67. Các nhà ngoại giao Liên Âu cho rằng các biện pháp chế tài cần được áp dụng cả với các lãnh tụ các cuộc biểu tình, những người hô hào bạo lực, cũng như các viên chức an ninh và chính phủ, nhưng chính ông Yanukovich thì ít có khả năng trở thành mục tiêu chế tài. Liên Âu dự trù phải mất một vài ngày để đưa ra danh sách chi tiết.
Ngoại Trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết, các biện pháp chế tài có thể bao gồm việc phong tỏa tài sản ngân hàng của các cá nhân thuộc chính phủ Ukraine và áp đặt lệnh cấm thị thực. Còn Ngoại Trưởng Hòa Lan Frans Timmermans thì nói các biện pháp chế tài nên không chỉ nhắm vào các cá nhân trong chính phủ Ukraine, mà còn cả những người từ phe đối lập chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực gia tăng.
Các ngoại trưởng cho hay sẽ xem xét các tình huống mới nhất, dựa trên phúc trình của các đồng nghiệp Pháp, Đức và Ba Lan, tới Brussels sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Viktor Yanukovich vào chiều nay Thứ Năm 20 tháng 2.
Hằng Nguyễn