06/02/2020 | 22

Ngoại trưởng khuyến cáo Philippines sẽ yếu thế nếu không còn sự ủng hộ của Hoa Kỳ

Ngoại trưởng khuyến cáo Philippines sẽ yếu thế nếu không còn sự ủng hộ của Hoa Kỳ

Reuters

Tin Manila, Philippines – Ngoại Trưởng Philippines vào thứ Năm, 6 tháng 2, khuyến cáo rằng việc Tổng Thống Rodrigo Duterte dọa hủy bỏ hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ sẽ phá hoại an ninh quốc gia và mở đường cho sự lấn chiếm trên biển Đông.

Vào tháng trước, Tổng Thống Duterte đã dọa sẽ hủy thỏa thuận quân sự VFA với Hoa Kỳ, nếu Washington không thu hồi lệnh cấm nhập cảnh đối với Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, đồng minh chính trị của ông Duterte, trong vòng 1 tháng. Thỏa thuận VFA là hiệp ước cho phép quân đội Hoa Kỳ được huấn luyện tại Philippines. Ông dela Rosa là chỉ huy cảnh sát quốc gia và là người thực hiện chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu của Tổng Thống Duterte vào năm 2016. Ông dela Rosa gần đây cho biết Hoa Kỳ đã hủy visa nhập cảnh của ông, nhưng viên chức Mỹ không hề nhắc gì đến việc này. Trong một buổi điều trần tại Thượng Viện, Ngoại Trưởng Locsin đã liệt kê các lợi ích về an ninh và kinh tế mà thỏa thuận VFA đem lại. Theo ông Locsin, Hoa Kỳ là đồng minh lâu năm, đối tác thương mại lớn, và là nước hỗ trợ phát triển nhiều nhất cho Philippines. Ông Locsin nói, tuy Philippines có quyền chấm dứt VFA bất cứ lúc nào, nhưng việc duy trì thỏa thuận sẽ có lợi hơn nhiều cho quốc gia.

Thỏa thuận VFA có hiệu lực vào năm 1999, cho phép lực lượng Hoa Kỳ được vào trong lãnh thổ Philippines để huấn luyện chung với quân đội nước này. Theo Ngoại Trưởng Locsin, việc đình chỉ VFA sẽ ảnh hưởng hơn 300 cuộc huấn luyện chung và các hoạt động khác trong năm nay cùng với lực lượng Hoa Kỳ, trong khi quân đội Philippines lại đang cần nâng cao năng lực để đối phó với các mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Mộc Miên