23/04/2018 | 2

Ngoại trưởng khối G7 đồng lòng phản đối thái độ thù địch của Nga

Ngoại trưởng khối G7 đồng lòng phản đối thái độ thù địch của Nga

Toronto, Canada. (Reuters)- Hôm qua 23/04, theo một viên chức kỳ cựu của Hoa Kỳ, ngoại trưởng nhóm G7 (gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đức, Pháp, Italy và Nhật) đã đồng lòng phản đối hành vi thù địch của chính phủ Nga, nhưng vẫn để một cánh cửa mở rộng để đối thoại.

Các ngoại trưởng khối G7 đã tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Toronto, Canada để thảo luận về tình hình căng thẳng với Moscow, Iran, Bắc Hàn, và cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, Myanmar. Các bộ trưởng khối G7 dự tính hôm nay sẽ công bố một thông báo chung tiếp tục tỏ thái độ cứng rắn với chính phủ Moscow. Cuộc đối thoại với Nga sẽ hết sức khó khăn, vì hành động Nga đang gây bất ổn tại một số quốc gia. Tuần qua, G7 cũng lên án vụ Nga dùng chất độc hoá học để tấn công cựu điệp viên của họ tại Anh.

Đây là cuộc họp cao cấp của khối G7 lần đầu tiên kể từ sau vụ Hoa Kỳ, Pháp và Anh bắn 105 hoả tiễn vào các cơ sở vũ khí hoá học của Syria, để trả đũa vụ tấn công dùng chất độc hoá học làm chết thường dân hôm 7 tháng 4.

Phía Hoa Kỳ cho biết chính sách ưu tiên hiện nay bao gồm việc đối phó với hành động thù địch của Iran trong vùng, và nỗ lực kết thúc chương trình vũ khí hạch tâm của Bắc Hàn. Cuộc họp cũng để chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh khối G7 tại Canada vào đầu tháng 6 tới. (Song Châu)

TAGS: g7