28/06/2016 | 0

Ngoại trưởng Kerry: Vị trí Anh thay đổi, không giảm

Ngoại trưởng Kerry: Vị trí Anh thay đổi, không giảm

London, Anh. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry nói rằng quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh quốc thay đổi vị trí toàn cầu của họ, chứ không làm giảm đi.

Tuy nhiên ông lấy làm tiếc về sự vắng mặt của Anh quốc trong các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ với EU. Có mặt ở London bên cạnh Ngoại trưởng Anh Philip Hammond vào hôm qua, ông Kerry cho biết cá nhân ông tin rằng sau Brexit, Anh quốc vẫn luôn sát cánh với Hoa Kỳ và gắn bó với Hoa Kỳ trong từng vấn đề.

Ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức, cho biết người kế nhiệm ông sẽ bắt đầu cuộc đàm phán để chính thức ra đi. Hiện nay Anh quốc vẫn chưa biết các chiến lược tổng thể và thời gian biểu của việc rời khỏi EU. Thậm chí chẳng ai biết danh tính người lãnh đạo tiếp theo. Trong vòng vài ngày cuối tuần, có tới 3.8 triệu người ký tên vào thỉnh nguyện thư, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Nhưng Thủ tướng Cameron bác bỏ ý kiến trên.

Ngoại trưởng Kerry đồng ý với ông Cameron, cho rằng quyết định của người Anh nên dứt khoát, trước sau như một, và thế giới tôn trọng điều đó. Trong buổi họp báo với Ngoại trưởng Kerry hôm qua, Ngoại trưởng Hammond nhấn mạnh rằng Anh quốc vẫn có một vai trò quan trọng trong các vấn đề thế giới. (Mai Đức)