01/06/2015 | 2

Ngoại trưởng Kerry trở về Hoa Kỳ sau khi bị gãy chân ở Geneva

Ngoại trưởng Kerry trở về Hoa Kỳ sau khi bị gãy chân ở Geneva

Geneva, Thụy Sĩ . (Reuters) – Phát ngôn viên của Ngoại trưởng Kerry cho biết ông bị gãy chân phải trong một tai nạn, khi đang đạp xe trên một đoạn của tuyến đường Tour de France, gần thành phố Scionzier nước Pháp, vào hôm Chủ Nhật.

Ông đang trên đường trở về Hoa Kỳ để dưỡng thương. Vì tai nạn này, Ngoại trưởng Kerry phải hủy chuyến đi thăm Madrid và Paris. Theo phát ngôn viên John Kirby, Ngoại trưởng bị gãy xương đùi nhưng chấn thương không đe dọa tới tính mạng, và ông sẽ hồi phục hoàn toàn trong một thời gian ngắn. Sau khi tai nạn xảy ra, ông được đưa tới một bệnh viện lớn ở Geneva và trong tình trạng ổn định.

Phát ngôn viên Kirby cho biết chuyến đi thăm Madrid sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông tới Tây Ban Nha trong cương vị một ngoại trường Hoa Kỳ, để ký một thỏa thuận quốc phòng song phương cho phép Hoa Kỳ được sử dụng vĩnh viễn căn cứ không quân Moron gần Seville. Sau đó, ông sẽ bay đi Paris theo kế hoạch để gặp Thủ tướng Iraq Haidar Abadi, và các thành viên của liên minh chiến đấu chống lại phiến quân quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ hỗ trợ. Hiện nay không rõ chấn thương của ông Kerry có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán nguyên tử, chỉ còn một tháng nữa là tới thời hạn chót 30 tháng 6 cho một thỏa thuận cuối cùng giữa Iran Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Cộng.

Ông Kerry trở về Boston là thành phố quê nhà, điều trị tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts. (Mai Đức)