24/11/2013 | 0

NGOẠI TRƯỞNG KERRY TỚI THỦ ÐÔ LUÂN ÐÔN

NGOẠI TRƯỞNG KERRY TỚI THỦ ÐÔ LUÂN ÐÔN

Tin Luân Ðôn – Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki, Ngoại trưởng John Kerry hôm nay lên đường đến thủ đô Luân Ðôn để gặp các quan chức Anh và Lybia.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh William, hai bên sẽ thảo luận các chủ đề liên quan đến tình hình Syria, Iran và tiến trình hòa bình Trung Ðông. Cũng trong chuyến thăm này, ông Kerry sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ali Zeidan đang ở thăm Anh. Trong đó, tình hình an ninh và hoạt động cải cách chính trị tại Lybia sẽ là những trọng tâm trong cuộc thảo luận giữa ông Kerry và Thủ tướng Lybia. Hơn 40 người đã bị thiệt mạng vào đầu tháng 11 vừa qua trong trận giao tranh trên đường phố ở thủ đô Tripoli. Quân đội Lybia cố gắng kiểm soát các tay súng, nhưng những phần tử phiến quân trước đây chưa chịu buông vũ khí. Trước đó ngày hôm qua, Ngoại trưởng Kerry có mặt tại Geneva, Thụy Sỹ để tham gia đàm phán giữa 6 cường quốc với Iran về chương trình nguyên tử gây tranh cãi của Iran.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh nghi ngờ Iran sử dụng chương trình nguyên tử dân sự làm bình phong để phát triển vũ khí hạt nhân. Iran hoàn toàn bác bỏ cáo buộc, khẳng định chương trình nguyên tử của họ thuần túy vì mục đích hòa bình là sản xuất điện.