24/11/2014 | 3

Ngoại trưởng Kerry tham dự đàm phán nguyên tử Iran

Ngoại trưởng Kerry tham dự đàm phán nguyên tử Iran

Vienna, Áo. (Reuters) – Hôm nay Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nhiều lần thảo luận song phương và tam phương trước khi ngồi vào bàn đàm phán nguyên tử Iran với ngoại trưởng các nước Iran, Anh, Pháp, Nga, Đức và Trung Cộng.

Các nguồn tin cho biết cuộc đàm phán trong ngày Thứ Hai có thể đình hoãn và đàm phán trở lại vào tháng tới ở Oman, khi 2 bên chưa thể giải quyết những điểm khác biệt. Chi tiết việc đình hoãn và tái nhóm còn đang thảo luận. Nhiều nguồn tin cho biết, Iran sẽ không bị áp đặt những biện pháp cấm vận mới vào lúc này. Thời hạn chót để Iran phải ký hiệp ước cuối cùng với lục cường là ngày 24 tháng 11. Các cuộc đàm phán đã kéo dài trên một năm nhằm giới hạn chương trình nguyên tử của Iran và đổi lại là Hoa Kỳ và Liên Âu sẽ chấm dứt cấm vận đối với nước này. Một trong những điều kiện đòi hỏi là Iran phải ngưng ngăn chận các cuộc điều tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hay IAEA.

Tuy nhiên, trong ngày Thứ Năm tuần trước, ông Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã nói trong một cuộc họp báo rằng hiện giờ IAEA chưa thể bảo đảm nhiên liệu và hoạt động nguyên tử chưa tuyên bố của Iran chỉ có mục đích hòa bình. Iran đã không cung cấp bất kỳ lời giải thích nào cũng không cho phép cơ quan làm rõ bất kỳ nghi ngờ nào và cũng không đề ra các biện pháp thiết thực mới trong khuôn khổ hợp tác mặc dù đã có nhiều yêu cầu từ Cơ Quan. Iran luôn luôn bác bỏ nghi ngờ đang âm mưu chế tạo vũ khí nguyên tử của các nước Tây phương, nói rằng chương trình làm giàu uranium của họ chỉ có mục đích thành lập các nhà máy điện.

Các cường quốc muốn Iran rút giảm chương trình làm giàu uranium đang ở mức độ có thể làm giàu dùng cho các nhà máy điện, nhưng cũng có thể làm giàu lên mức có thể chế tạo bom. IAEA đang điều tra tố cáo Iran đang dấu diếm chế tạo một quả bom nguyên tử. Các nhà ngoại giao hy vọng cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả. (Huệ Võ)