25/02/2016 | 0

Ngoại Trưởng Kerry: Tăng ngân sách quốc phòng không là chạy đua vũ khí

Ngoại Trưởng Kerry: Tăng ngân sách quốc phòng không là chạy đua vũ khí

Washington, DC. (Reuters) – Tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị, khi được hỏi về việc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tăng ngân sách chi tiêu, Ngoại trưởng John Kerry trả lời nhiệm vụ của các nhà ngoại giao là theo đuổi các biện pháp ngoại giao khi cần giải quyết cuộc xung đột.

Còn nhiệm vụ của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, của Bộ Quốc phòng là giải quyết các vấn đề đang xảy ra nếu biện pháp ngoại giao thất bại. Việc tăng cường ngân sách chi tiêu chỉ là biện pháp chuẩn bị, vì hiện nay các mối đe dọa tiềm năng toàn thế giới ngày càng tăng. Ngoại trưởng Kerry xác nhận Quân đội Nhân dân Trung Cộng cũng có hành động tương tự. Khi bộ quốc phòng cần tăng ngân sách chi tiêu, họ thường dựa vào phán đoán tốt nhất cũng như cách tốt nhất để đối phó với tình huống. Nhưng nếu hai nước Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể làm việc với nhau nhiều hơn, giải quyết vấn đề theo cách ôn hòa nhiều hơn, nhu cầu tăng cường ngân sách chi tiêu sẽ dành vào lĩnh vực khác, ví dụ như chống chủ nghĩa khủng bố, chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực, hoặc đối phó với các quốc gia bất ổn.

Tăng cường ngân sách chi tiêu không nên là cuộc chạy đua vũ trang giữa hai quốc gia. Gần đây Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nộp yêu cầu ngân sách tài chính của Ngũ Giác Đài là 580 tỷ Mỹ kim, cho rằng vấn đề Biển Đông là lý do quan trọng khiến quân đội Hoa Kỳ phải tăng ngân sách. (Mai Đức)