11/08/2014 | 1

Ngoại trưởng Kerry nói thành lập chính phủ mới ở Iraq rất quan trọng

Ngoại trưởng Kerry nói thành lập chính phủ mới ở Iraq rất quan trọng

Sydney, Úc. (Reuters) – Hôm nay 11 tháng 8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng việc thành lập tân chính phủ Iraq rất quan trọng cho sự ổn định tại nước này, và kêu gọi Thủ tướng Al-Maliki đừng tạo thêm căng thẳng chính trị trong nước.

Trong ngày Chủ Nhật 10 tháng 8, Thủ tướng Al-Maliki đã đưa lực lượng đặc biệt của ông ta chiếm giữ những địa điểm chiến lược trong thủ đô, sau khi đọc một bài diễn văn tuyên bố sẽ không nhượng bộ mọi áp lực buộc ông ta phải từ bỏ nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3. Ngoại trưởng Kerry đã nói với báo chí tại thành phố Sydney trước khi tham dự hội nghị tham vấn bộ trưởng thường niên giữa Úc và Hoa Kỳ (gọi tắt là AUSMIN) rằng việc thành lập chính phủ mới rất quan trọng đối với sự ổn định Iraq. Ông ta hy vọng ông Maliki không tạo thêm sóng gió. Iraq phải biết là họ không được quốc tế giúp đỡ nếu không có một chính phủ đoàn kết.

Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq bỏ qua tranh chấp phe phái và giáo phái, thành lập chính phủ đoàn kết để chống lại Quốc gia Hồi giáo. Hoa Kỳ đã không kích các mục tiêu Quốc gia Hồi giáo trong 3 ngày qua và đang gia tăng giúp đỡ cho quân đội vùng Kurdistan. Trong tuần qua, dân quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm nhiều thị trấn vùng Kurdistan và đập Mosul, hiện chỉ còn cách thủ phủ Arbil nửa giờ lái xe. Công nhân và nhân viên các công ty dầu ngoại quốc bắt đầu rời khỏi Arbil. Kiểm soát đập Mosul, dân quân Hồi giáo có thể gây ngập lụt hay cắt đứt nguồn cung cấp nước và điện lực cho nhiều thành phố.

Cũng tin từ Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel đã nói với báo chí tại thành phố Sydney rằng Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có các nước thân hữu vùng Á Châu Thái Bình Dương, có những hiệp ước chiến lược và trách nhiệm quan trọng trong vùng, cho nên sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh trong vùng.

Đối với Iraq, Hoa Kỳ sẽ giúp cho chính phủ Iraq chống lại Quốc gia Hồi giáo không chỉ đe dọa Iraq, Hoa Kỳ mà còn đe dọa cho thế giới văn minh. Trong tuần trước, Tổng thống Obama đã ra lệnh thả dù đồ cứu trợ cho nạn nhân chiến cuộc Iraq. (H. Võ)