20/05/2015 | 0

Ngoại trưởng Kerry: Nếu quốc hội chặn TPP, đối thủ Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi

Ngoại trưởng Kerry: Nếu quốc hội chặn TPP, đối thủ Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi

Renton, Washington. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry đưa ra lời kêu gọi hùng hồn, yêu cầu Quốc Hội thông qua dự luật cho phép Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh chóng, cần thiết cho một thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương gồm 12 quốc gia.

Ông Kerry nói nếu Quốc Hội không đồng ý, và nếu nước Mỹ không đạt được thỏa thuận, điều đó chỉ có lợi cho các đối thủ của Hoa Kỳ. Tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP có thể hoàn tất vào tuần tới, nếu các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đẩy mạnh vận động để Quốc Hội thông qua dự luật TPA, tức là quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama vào trước cuối tuần. Lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell cho biết dự luật TPA sẽ được thông qua trong tuần này, bất chấp sự phản đối của một số thượng nghị sĩ Dân Chủ.

Ông McConnell nói Tổng thống Obama làm tốt công việc cho các vấn đề về TPP. Ông nhấn mạnh dự luật TPA không chỉ có ý nghĩa đối với Tổng thống Obama mà còn với các vị tổng thống tiếp theo, nhằm tạo cơ hội cho Hoa Kỳ tham gia vào hiệp định thương mại bổ sung với các nước khác trên thế giới. Tuần trước, TPP gặp trở ngại tại Thượng Viện khi hơn một nửa thượng nghị sĩ bác bỏ việc trao quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống Obama. Tuy nhiên, tình thế thay đổi khi Tổng thống Obama và lãnh đạo đảng Cộng hòa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề có liên quan đến TPP. (Mai Đức)