17/06/2015 | 3

Ngoại trưởng Kerry lo ngại trước công bố tăng 40 hỏa tiễn của TT Putin

Ngoại trưởng Kerry lo ngại trước công bố tăng 40 hỏa tiễn của TT Putin

Boston, Massachusetts. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry nói rằng ông không muốn nhìn thấy mối quan hệ với Nga trở lại tình trạng chiến tranh lạnh, khi ông bàn luận về một tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba, cam kết sẽ có thêm 40 hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa được cho vào kho vũ khí nguyên tử của Nga trong năm nay.

Ông Kerry nói có thể đây chỉ là một tuyên bố màu mè của ông Putin, nhưng không ai muốn nhìn thấy một mối quan hệ đang trên đường tụt dốc, không ai muốn trở lại tình trạng thời chiến tranh lạnh. Phát biểu tại cuộc triển lãm quân sự quốc tế ở Moscow hôm thứ Ba, ông Putin nói các hỏa tiễn đạn đạo mới có khả năng vượt qua những hệ thống phòng chống hỏa tiễn có kỹ thuật tiên tiến nhất. Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hiện nay Nga có 515 hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa được đưa vào vị trí, đây là các hỏa tiễn đạn đạo bắn từ tàu ngầm và phi cơ oanh tạc, mang theo tổng cộng 1,582 đầu đạn nguyên tử.

Ông Kerry cho biết ông có thảo luận với Nga việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, và những nỗ lực đang được sử dụng có thể ngặn chặn được điều này. Ông tin rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho việc nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công hóa học, và nói sự kiên nhẫn của mọi người ngày càng mỏng dần. (Mai Đức)