30/01/2016 | 2

Ngoại trưởng Kerry không bình luận về email của bà Clinton

Ngoại trưởng Kerry không bình luận về email của bà Clinton

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông không thể bình luận gì về chuỗi email cá nhân của người tiền nhiệm Hillary Clinton.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, ông Kerry nói rằng những email nói trên bị giữ lại, không được phép công bố theo yêu cầu của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Trước đó vài giờ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông báo 7 chuỗi email cá nhân của cựu ngoại trưởng Clinton sẽ không được công bố vì nội dung của chúng chứa đựng thông tin tối mật. Theo phát ngôn viên John Kirby, 22 email dài 37 trang chứa những nội dung mà các cơ quan tình báo Hoa Kỳ xếp chúng vào loại tối mật. Ngoại trưởng Kerry cho biết ông không thể nói bất cứ điều gì có liên quan tới vấn đề chuyên môn. Đây không phải là công việc của bộ ngoại giao và ông không biết gì về yêu cầu trên.

Trong một cuộc vận động, ban tranh cử của bà Clinton phản đối việc 22 email bị chặn lại. Họ cho rằng một số thông tin trong những email trước bị kiểm duyệt rồi, nhưng đây là lần đầu tiên việc phát hành ra công chúng bị chặn lại. Cơ quan Điều tra Liên bang FBI mang máy chủ và máy điện toán cá nhân ra khỏi nhà riêng của bà Clinton ở New York, nhưng từ chối chia sẻ mọi chi tiết của cuộc điều tra.

Theo lệnh một thẩm phán liên bang, Bộ Ngoại giao công bố gần 30 ngàn email sau khi bà Clinton trả chúng về cho Bộ. (Mai Đức)