24/09/2014 | 0

Ngoại Trưởng Kerry kêu gọi ngăn chặn chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria

Ngoại Trưởng Kerry kêu gọi ngăn chặn chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry cho biết chỉ áp dụng chiến dịch không kích không thể đánh bại phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Ông kêu gọi các đồng minh hợp tác để ngăn chặn chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria tham gia vào nhóm.

Ông yêu cầu các nước không trả tiền chuộc bắt cóc để chấm dứt nguồn ngân quỹ của chúng. Ngoại trưởng Kerry đưa ra lời kêu gọi trên vài giờ sau khi Hoa Kỳ và các đối tác Ả Rập thả bom xuống Syria lần đầu tiên, giết hàng chục phiến quân Hồi giáo và nhiều thành viên của nhóm liên kết với al-Qaeda.

Tham gia cuộc oanh tạc, ngoài Hoa Kỳ còn có Bahrain, Jordan, Qatar, Ả Rập Saudi và United Arab Emirates. Phát biểu tại một sự kiện chống khủng bố, ông Kerry nói các nước nên chia sẻ thông tin về nghi can khủng bố, tăng cường kiểm tra biên giới, tăng cường luật chống khủng bố để những kẻ ra nước ngoài chiến đấu cho nhóm khủng bố sẽ trở thành tội phạm. Ông Kerry công bố số tiền 40 Mỹ kim ban đầu sẽ ủng hộ nỗ lực phát triển các hoạt động toàn cầu, nhằm ngăn chặn chiến binh nước ngoài. Ông thông báo Tổng thống Obama là người chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư, phát biểu về mối đe dọa từ phía chiến binh nước ngoài. (M. Đức)