04/03/2015 | 0

Ngoại Trưởng Kerry kết thúc vòng đàm phán

Ngoại Trưởng Kerry kết thúc vòng đàm phán

Montreux, Thụy Sĩ. (Reuters) – Tại một cuộc họp báo trong khách sạn, sau khi hoàn tất vòng đàm phán kéo dài 3 ngày với Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif, Ngoại Trưởng John Kerrry tuyên bố những khoảng cách đáng kể và các lựa chọn quan trọng vẫn còn tồn tại trong cuộc đàm phán về chương trình nguyên tử của Iran.

Ông Kerry cho biết những yếu tố bên ngoài hoặc chính trị sẽ không làm cho ông bị mất tập trung vào cuộc đàm phán. Iran và 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cùng với Đức, đang nỗ lực để đáp ứng thời hạn tự đặt ra là cho tới ngày 31 tháng 3 phải đạt được một thỏa thuận khung, và tới ngày 1 tháng 7 phải đạt được một thỏa thuận chung quyết. Các cường quốc thế giới cố gắng đạt được một thỏa thuận có thể giới hạn mức độ làm giàu uranium của Iran, nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí nguyên tử.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Tổng Thống Obama nói Iran cần phải thực hiện việc ngưng chỉ có thể xác nhận được trong ít nhất 10 năm liên quan tới hoạt động nguyên tử thì mới có thể đạt được thỏa thuận. (Nguyên Trân)