08/04/2016 | 1

Ngoại trưởng Kerry hậu thuẫn thủ tướng Iraq

Ngoại trưởng Kerry hậu thuẫn thủ tướng Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã tới Iraq vào thứ Sáu để bày tỏ hậu thuẫn cho Thủ tướng của quốc gia này, người đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị, cùng với nền kinh tế suy sụp và một cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo Nhà nước.

Thủ tướng Haider al-Abadi tuần trước đã phải đưa ra một cuộc cải tổ nội các nhằm hạn chế sự tham nhũng trầm trọng, bằng cách thay thế một số chính trị gia lâu năm với các các học giả và các chuyên gia. Mục đích của ông là để đưa Iraq ra khỏi ảnh hưởng của một tầng lớp chính khách mà đã sử dụng hệ thống chia quyền dựa theo chủng tộc và giáo phái được thiết lập sau cuộc chiến do Hoa Kỳ dẫn đầu vào năm 2003, để gom góp của cải và ảnh hưởng nhờ tham nhũng. Ông Kerry đã gặp với Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari trước đó trong ngày. Ông Kerry nói trước cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ là “rõ ràng đây là một giai đoạn rất quan trọng ở Iraq và trong khu vực, và vì vậy rất là tốt cho ông để tới thăm.”

Các giới chức Hoa Kỳ lo ngại rằng tình trạng bất ổn chính trị có thể gây tổn hại cho những nỗ lực của Iraq để tái chiếm lại các vùng đất đã bị mất vào tay các phiến quân Nhà nước Hồi giáo, đặc biệt là thành phố Mosul, bị chiếm đóng khi các lực lượng của quân đội Iraq tan rã hồi năm 2014. (Lê Hoàng)