15/12/2014 | 0

Ngoại Trưởng Kerry gặp thủ tướng Israel

Ngoại Trưởng Kerry gặp thủ tướng Israel

Rome, Ý. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry gặp mặt Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Rome để thảo luận về các đề xuất cho một nhà nước Palestine đang lưu hành tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Netanyahu tuyên bố trước khi bay tới Rome rằng ông sẽ nói với Ngoại Trưởng John Kerry rằng Israel chống lại bất kỳ hành động nào tại Liên Hiệp Quốc, nhằm thiết lập một khung thời gian cho việc rút khỏi lãnh thổ mà người Palestine tìm cách thiết lập nhà nước. Cuối Thứ Hai ngày 15 tháng 12, ông Kerry tới Paris để hội đàm với các đối tác Âu châu và sau đó bay tới London để gặp nhà đàm phán trưởng của Palestine là Saeb Erekat và phái đoàn từ Liên Đoàn Ả Rập. Họ đang kêu gọi Hoa Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để chặn các đề xuất.

Các cuộc gặp mặt, được sắp xếp vội vã, gợi ý tính cấp bách trong nỗ lực nhằm soạn thảo một đề xuất mới trước cuộc bầu cử tại Israel vào tháng 3 tới. Hôm Thứ Sáu, ông Kerry tuyên bố ông muốn xoa dịu căng thẳng trong các cuộc đàm phán. Cuộc đàm phán hòa bình với Israel, do Hoa Kỳ làm trung gian bị sụp đổ vào tháng 4. Kể từ đó, Palestine đã thực hiện những nỗ lực đơn phương tại Liên Hiệp Quốc để thành lập nhà nước riêng của mình tại vùng đất bị chiếm đóng Tây Ngạn và Dải Gaza, với thủ đô là Đông Jerusalem. (Nguyên Trân)