26/03/2016 | 0

Ngoại trưởng Kerry gặp quốc vương Bỉ

Ngoại trưởng Kerry gặp quốc vương Bỉ

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gặp quốc vương Bỉ Philippe tại Brussels hôm thứ Sáu ngày 25 tháng 3 sau vụ tấn công trước đó trong tuần đã giết chết ít nhất 31 người và làm bị thương 270 trong cuộc tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử của Bỉ.

Các nhà điều tra tin rằng các cuộc tấn công đã được thực hiện bởi cùng một mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo mà đã thực hiện các cuộc tấn công súng và bom mà đã giết chết 130 người tại Paris vào tháng Mười Một. Vụ tấn công ở Brussels, thành trì của Liên minh châu Âu và NATO, đã nâng cao mối quan tâm an ninh trên thế giới và đặt ra câu hỏi về khả năng đáp ứng một cách hiệu quả và có phối hợp đối với mối đe dọa của khủng bố Hồi giáo trong các quốc gia EU.

Ông Kerry đã tới Brussels vào thứ Sáu để cung cấp sự hỗ trợ của Hoa Kỳ về an ninh. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết hai trong số những nạn nhân Brussels là người Mỹ. Trung Quốc và Anh cho biết mỗi nước có một công dân của họ nằm trong số những người chết. Trong cuộc họp của ông với vua Philippe, ông Kerry cho biết tất cả các nước phải làm việc để cải thiện các chiến lược của họ để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng lưu ý rằng khoảng một chục nhân viên FBI đang có mặt tại Brussels để hỗ trợ cuộc điều tra. Cảnh sát Bỉ đã bắt giữ bảy người, và Đức bắt hai người trong các cuộc bố ráp sau vụ đánh bom hôm thứ ba. (Dzung Ngo)