26/06/2014 | 1

Ngoại trưởng Kerry gặp các ngoại trưởng Trung Đông

Ngoại trưởng Kerry gặp các ngoại trưởng Trung Đông

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã họp với ngoại trưởng các nước Trung Đông, để thảo luận về tình trạng khủng hoảng trong vùng.
Trước khi họp với ngoại trưởng các nước Jordan, Saudi Arabia và Ả Rập Thống Nhất Emirates, Ngoại trưởng Kerry nói với báo chí rằng ông ta đặc biệt cảm ơn các đối tác đồng minh Trung Đông đã tới cùng bàn luận những vấn đề quan trọng của khu vực. Iraq là một trong những vấn đề quan trọng nhất. ISIL đang làm cho các nước lo ngại.
Ngoại trưởng Kerry đã tới thủ đô Baghdad và thủ phủ Arbil của vùng tự trị Kurdistan. Vào ngày hôm nay, ISIL đã chiếm một thị trấn chỉ cách thủ đô Baghdad một giờ lái xe có 4 mỏ dầu khí, tạo thêm một chiến thắng mới sau khi chiếm những vùng đất rộng lớn nằm phía Bắc và phía Tây thủ đô Baghdad.
Trong ngày hôm qua, dân quân tuyên bố đã kiểm khu dầu lửa Ajeel cách thành phố Tikrik theo hướng đông khoảng 30 cây số. Khu vực này có 3 mỏ dầu nhỏ, sản xuất được 28,000 thùng một ngày. Trong thời gian ở Baghdad, Ngoại trưởng John Kerry đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ gia tăng yểm trợ cho Iraq, nhưng quốc gia Iraq đang chia rẽ chỉ tồn tại nếu các nhà lãnh đạo có thể khẩn cấp mời các thế lực trong nước ngồi lại với nhau.
Tổng thống Barack Obama đã đồng ý đưa 300 cố vấn qua Iraq. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đang có 40 chuyên viên quân sự ở Iraq để giúp quân đội nước này chống lại loạn quân. Khoảng 90 quân nhân cũng đã tới Iraq thiết lập một trung tâm hành quân hỗn họp với quân đội Iraq.
Khoảng 50 quân nhân khác sẽ tới Iraq trong vài ngày tới. Quân đội Hoa Kỳ cũng cho biết đã thực hiện từ 30 tới 35 phi vụ thám thính ở Iraq mỗi ngày. (H. Võ)