22/10/2014 | 0

Ngoại trưởng Kerry ca ngợi sự hợp tác của Đức trong việc bắt giữ ba thiếu nữ ở phi trường Frankfurt

Ngoại trưởng Kerry ca ngợi sự hợp tác của Đức trong việc bắt giữ ba thiếu nữ  ở phi trường Frankfurt

Berlin, Đức. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry bày tỏ lòng biết ơn Đức đã giúp bắt giữ 3 thiếu nữ Hoa Kỳ tại phi trường Frankfurt vì tình nghi họ đang tới Syria để gia nhập nhóm Quốc Gia Hồi Giáo.

Ông Kerry cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra. 3 thiếu nữ kể trên đến từ Denver, trong đó có hai chị em ruột 15 và 17 tuổi. Ba thiếu nữ này bị cảnh sát giữ lại tại phi trường Frankfurt hôm 17 tháng 10. Hai hôm sau, họ bị buộc phải quay trở về Denver. Phụ huynh của các thiếu nữ này đã báo tin cho FBI vì lo ngại con mình đang tới Thổ Nhĩ Kỳ. Một phát ngôn viên của văn phòng FBI ở Denver chỉ thông báo những trẻ vị thành niên đã đoàn tụ với gia đình và văn phòng của bà đã giúp đưa họ về nhà. Theo các viên chức Hoa Kỳ, ít nhất đã có một chục công dân Hoa Kỳ, trong đó có một phụ nữ ở Michigan và một số đàn ông từ Florida và Minnesota đã thiệt mạng vì chiến đấu tại Syria trong vòng 2 năm qua.

Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu đang quan ngại sâu sắc về các chiến binh Tây phương tại Syria, những người có thể quay trở về quê hương để thực hiện tấn công. Tháng trước, giám đốc FBI James Comey tuyên bố khoảng 1 chục công dân Hoa Kỳ được biết chiến đấu với phiến quân ở Syria và một số đã trở về Hoa Kỳ. (H. Nguyễn)