14/01/2017 | 0

Ngoại trưởng Kerry bênh vực thỏa thuận TPP trong chuyến thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Kerry bênh vực thỏa thuận TPP trong chuyến thăm Việt Nam

Tin AP. (Reuters) – Trong chuyến thăm Việt Nam, là chuyến công du cuối cùng trước khi rời nhiệm sở, Ngoại trưởng John Kerry bênh vực thỏa thuận thương mại 12 quốc gia và kêu gọi các nước không đưa ra hành động khiêu khích ở Biển Đông.

Tại buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Kỹ thuật Sài Gòn vào hôm qua 13 tháng 1, ông Kerry nhắc tới thỏa thuận TPP, nói rằng ông không thể dự đoán chính phủ tương lai của ông Trump sẽ làm gì với thỏa thuận này, nhưng ông có thể khẳng định rằng những lý do cơ bản để thực hiện thỏa thuận TPP vẫn không thay đổi. Theo ông Kerry, kinh tế Hoa Kỳ không thể phát triển nếu họ không thể bán sản phẩm cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng tương lai của TPP có vẻ bấp bênh sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm nay, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama dành phần lớn thời gian còn lại của nhiệm kỳ để nói về TPP. Ông Earnest trích lời của tổng thống Obama, trong đó nói rằng ông sẽ cho phép Hoa Kỳ áp đặt tiêu chuẩn cao hơn về lao động, môi trường và nhân quyền. Các công ty Mỹ có quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ và được phép tiếp cận vào một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Thỏa thuận này sẽ giúp cắt giảm 18,000 khoản thuế mà các nước khác áp đặt đối với hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục