02/02/2016 | 0

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố một số quốc gia trong liên minh đề nghị thêm bộ binh ở Libya

Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố một số quốc gia trong liên minh đề nghị thêm bộ binh ở Libya

Rome, Ý. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cam kết gây áp lực chống nhóm Quốc Gia Hồi Giáo, ngăn chặn phiến quân lan tràn tới những nơi khác.

Ông Kerry đưa ra tuyên bố trên tại hội nghị gồm 23 quốc gia tại Rome để xem xét cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, đã thành lập một nhà nước tự xưng tại nhiều nơi ở Syria và Iraq và đang lan rộng sang các quốc gia khác, đặc biệt là Libya. Theo ông Kerry, liên minh quốc tế đã kiềm chế được phiến quân Quốc Giao Hồi Giáo tại thành lũy của chúng ở Syria và Iraq, nhưng nhóm vẫn đang đe dọa Libya và có thể chiếm nguồn dầu mỏ của quốc gia này.

Ông Kerry cho biết tuần tới các bộ trưởng Quốc Phòng sẽ họp tại Brussels để thảo luận về khả năng điều động thêm binh sĩ ngoại quốc trên bộ tại Libya. Ông không nói rõ các quốc gia nào tham dự hội nghị. Lực lượng Quốc Gia Hồi Giáo đã tấn công hạ tầng cơ sở dầu của Libya và thiết lập thành trì tại thành phố Sirte, khai thác khoảng trống quyền lực tại quốc gia Bắc Phi, nơi hai chính phủ đối nghịch đang tranh già uy quyền tối cao. (Nguyên Trân)