14/10/2015 | 0

Ngoại trưởng John Kerry sẽ sớm bay đi Trung Đông

Ngoại trưởng John Kerry sẽ sớm bay đi Trung Đông

Cambridge, Massachusetts. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng xoa dịu bạo lực xảy ra giữa người Palestine và người Israel.

Tại một sự kiện được tổ chức ở Cambridge hôm thứ Ba, ông Kerry cho biết sẽ sớm bay sang khu vực này để tìm cách hòa giải tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine. Trước đám đông khán giả tại Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế, ông Kerry nói ông sẽ chọn thời điểm thích hợp để bay sang đó, cố gắng làm việc với cả hai bên để tìm cách xoa dịu cuộc xung đột.

Theo ngoại trưởng Hoa Kỳ, mục tiêu của chính phủ nước này là duy trì giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine. Tuy nhiên, nếu các vụ bạo lực ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát, Hoa Kỳ sẽ phải làm việc nhiều hơn để đưa đại diện hai bên ngồi vào bàn đàm phán. Ông Kerry bày tỏ sự thất vọng khi thấy người dân Palestin và chính phủ Israel không tìm được tiếng nói chung, khiến tiến trình hòa bình ngày càng bị bế tắc.

Ông cho biết nguyên nhân gân ra bạo lực là vì người Palestine cảm thấy bất mãn và tuyệt vọng đối với mục tiêu thành lập một quốc gia độc lập bị cản trở. Hôm thứ Ba, chính phủ Israel cho biết sẵn sàng quay lại bàn đàm phán ngay. Nhưng phía Palestine nói vì Israel tiếp tục nới rộng khu định cư ở Tây Ngạn và không chịu xóa bỏ đường biên giới năm 1967, nên họ không có gì để thương lượng với Israel. (Mai Đức)