10/01/2017 | 0

Ngoại trưởng John Kerry sẽ công du Việt Nam trước khi mãn nhiệm kỳ

Ngoại trưởng John Kerry sẽ công du Việt Nam trước khi mãn nhiệm kỳ

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ có chuyến công du đến Việt Nam, Pháp, Anh quốc, và Thụy Sỹ, từ ngày 13 đến 18 tháng 1, 2017.

Vào ngày 13 tháng 1, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp gỡ một số viên chức cao cấp của Việt Nam tại Hà Nội để thảo luận nhiều vấn đề song phương và khu vực. Sau đó, trong cùng ngày, ông Kerry sẽ bay vào Sài Gòn để gặp một số viên chức tại đây. Ông Kerry cũng sẽ có một bài phát biểu về mối quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam.

Vào ngày 14 tháng 1, Ngoại trưởng Kerry sẽ đến tỉnh Cà Mau, thuộc lưu vực sông Cửu Long của Việt Nam. Ông sẽ thảo luận với các chuyên gia địa phương về các vấn đề môi trường đang ảnh hưởng tới khu vực này, và những phương cách mà Hoa Kỳ có thể hợp tác với Việt Nam để phát triển nguồn năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng bền vững, sử dụng nguồn nước một cách thông minh, và quản lý tài nguyên môi trường.

Ngoại trưởng Kerry sẽ đến Paris, Pháp, vào ngày 15 tháng 1 để dự hội nghị về hòa bình Trung Đông. Sau đó, ông sẽ đến London, Anh quốc, vào ngày 16 tháng 1, để gặp Ngoại trưởng Anh quốc Boris Johnson. Họ sẽ thảo luận về tình hình Syria và những vấn đề toàn cầu và khu vực khác.

Vào hai ngày 17 và 18 tháng 1, Ngoại trưởng Kerry sẽ tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ. đây là cuộc họp thường niên lớn nhất của các lãnh đạo trên toàn thế giới về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, và xã hội dân sự.

Chuyến ghé thăm Việt Nam của Ngoại Trường John Kerry, trong những ngày cuối cùng của chính phủ Tổng Thống Obama được dư luận người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam chú ý. Trước đó là chuyến ghé thăm Hoa Kỳ cũng “bất ngờ” hồi tháng 10/2016 của nhân vật số 2 trong ĐCSVN, thường trực bí thư đảng, ông Đinh Thế Huynh.

Ngô Bảo/SBTN