01/04/2014 | 0

Ngoại trưởng John Kerry rời Trung Đông sau cuộc hoà đàm

Ngoại trưởng John Kerry rời Trung Đông sau cuộc hoà đàm

Ben Gurion, Israel. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry rời Trung Đông sau khi gặp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, lần thứ hai trong vòng chưa đầy 12 giờ đồng hồ, nhằm nỗ lực cứu vãn cuộc hòa đàm bị ngưng trệ với Palestine.
Ông Kerry bay thẳng tới Âu Châu sau cuộc thảo luận vào buổi sáng với ông Netanyahu. Một viên chức Palestine cho biết ông Kerry có thể trở lại khu vực trong ngày mai để gặp mặt Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas. Các cuộc đàm phán dường như đang bên bờ sụp đổ trong cuối tuần qua, khi Israel không thực hiện lời hứa phóng thích hàng chục tù nhân Palestine. Israel muốn bảo đảm Palestine không từ bỏ cuộc đàm phán, nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều thập niên tại Trung Đông, khi thời hạn ban đầu để đạt được hiệp ước hết hạn vào ngày 29 tháng 4.
Các viên chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận cho phép đàm phán tiếp tục có thể bao gồm việc phóng thích ông Jonathan Pollard. Ông Pollard bị giam giữ tại nhà tù Hoa Kỳ hơn 25 năm sau khi bị kết tội làm gián điệp cho Israel. Các nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết theo thỏa thuận đề xuất, ông Pollard sẽ được tự do trước ngày lễ Do Thái Passover, bắt đầu trong 2 tuần. (H. Nguyễn)