30/07/2014 | 0

Ngoại trưởng John Kerry nói ông Netanyahu hy vọng đạt thoả thuận ngừng bắn

Ngoại trưởng John Kerry nói ông Netanyahu hy vọng đạt thoả thuận ngừng bắn

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry vừa đạt được một bước đột phá trong cuộc xung đột ở Trung Đông hôm thứ Ba, July 29.

Dường như tình trạng bạo lực giảm bớt, mang đến hy vọng sẽ có một lệnh ngừng bắn lâu dài để người dân Hồi giáo trên Dải Gaza ăn mừng lễ hội Eid.

Ông Kerry tiếp tục cho thấy dấu hiệu lạc quan giữa ông với thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo Israel, sẽ chấp nhận một lệnh ngừng bắn, cho phép Israel tự bảo vệ trước các đường hầm tấn công của Hamas.

Hiện nay Hoa Kỳ và Israel đang thận trọng làm việc để tìm cách giảm bớt thiệt hại nhân mạng cho thường dân vô tội. Trong khi đó, Israel vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự trên Dải Gaza.

Họ đánh sập nhà máy điện duy nhất ở Gaza vào hôm thứ Ba, san bằng ngôi nhà của lãnh đạo chính trị Hồi giáo Hamas, và phá hủy hàng chục mục tiêu cao cấp khác tại khu vực này.

Cuộc chiến tranh sau 3 tuần xung đột dường như không có dấu hiệu của sự kết thúc. Thủ tướng Netanyahu cho biết quân đội Israel sẽ không kết thúc cuộc tấn công cho tới khi phá hủy hoàn toàn mạng lưới đường hầm của Hamas. (M. Đức)