13/01/2017 | 1

Ngoại Trưởng John Kerry nói chuyện với sinh viên Sài Gòn

Ngoại Trưởng John Kerry nói chuyện với sinh viên Sài Gòn

Ảnh: AP

Tuyên bố trong buổi gặp gỡ sinh viên Việt Nam tại Sài Gòn, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry xác định lập trường không đổi của Washington đối với các quốc gia Á châu.

Buổi nói chuyện diễn ra trong ngày 13/01 giờ Việt Nam, tại trường đại học Sư Phạm Kỹ thuật Sài Gòn, nơi ông John Kerry mở đầu chuyến công du quốc tế cuối cùng của nhiệm kỳ ngoại trưởng của ông. Theo stripes.com, ông Kerry nói không đoán trước được số phận của Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng nhấn mạnh rằng cam kết của Hoa Kỳ tại châu Á – Thái Bình Dương không hề thay đổi. Ông cho rằng nền kinh tế của Hoa Kỳ sẽ không phát triển, nếu không bán hàng cho các khu vực còn lại của thế giới.

Việt Nam từng là trung tâm của chính sách hướng về Á châu của tổng thống Barack Obama, với hàng loạt biện pháp gỡ bỏ cấm vận vũ khí kéo dài suốt một thập niên.

Ông John Kerry xác nhận chính sách vươn tới Á châu của tổng thống Obama. Chuyến công du của ông tại Việt Nam cho thấy Hoa Kỳ quan tâm đến tất cả những gì đang xảy ra tại Việt Nam, và muốn tiếp tục thiết lập mối bang giao chặt chẽ giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ ủng hộ sự hợp tác an ninh để thực thi pháp luật tại Biển Đông, và chống lại mọi mối đe doạ của chủ nghĩa cực đoan và vũ khí hạt nhân.

Ông Kerry cũng đồng thời xác định chủ trương đòi hỏi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam, trong vùng, cũng như khắp thế giới.

Trong chuyến công du Việt Nam lần này, ông Kerry dự tính sẽ đến thăm tỉnh Cà Mau, nơi ông đóng quân 50 năm về trước.

Sau Việt Nam, ông sẽ đến Paris để tham dự hội nghị hoà bình tại Trung Đông, và kết thúc chuyến đi sau kỳ họp Diễn Đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, hai ngày trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Song Châu / SBTN